top of page

8 Cách Để Tăng Sự Sáng Tạo Trong Marketing và Copywriting


Ai cũng có thể sáng tạo. Tuy nhiên, quan trọng là phải nhớ rằng suy nghĩ sáng tạo không tự nhiên mà có, mà đôi lúc cần phải được áp dụng một cách có chủ ý. Khi được thực hành tốt, nó có thể giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề trong marketing, từ chiến lược đến thực thi, đồng thời sinh ra ý tưởng mới lạ.


1. Viết ý tưởng của mình xuống đâu đó

Để khởi động sự sáng tạo, bạn nên dành 15-20 phút để ghi lại mọi suy nghĩ xuất hiện đầu tiên trong đầu lên giấy, không cần đánh giá chất lượng của chúng. Bạn càng viết ra được nhiều ý tưởng ban đầu càng tốt. Đối với bản thân mình, mình sử dụng Notion và bỏ hết các ý tưởng vào 1 page, và tạo 1 page chỉ chuyên về các bài viết tham khảo. Thêm vào đó, có thể sử dụng các công cụ AI như ChatGPT, Jarvis hay Anthropic Claude.AI để đề xuất thêm ý tưởng. Việc này sẽ giúp khởi động não bộ và rất có thể sinh ra một vài ý tưởng tốt. Sau đó bạn có thể quay lại để hoàn thiện các ý tưởng này.


2. Sắp xếp 1 buổi sáng tạo thoải mái

Để khuyến khích sự sáng tạo tự do, bạn nên dành ra 1 buổi mà ở đó mọi ý tưởng đều được ghi lại, kể cả những ý tưởng có vẻ điên rồ. Khuyến khích mọi người/bạn đóng góp nhiều ý tưởng nhất có thể mà không cần suy nghĩ quá nhiều về tính khả thi. Điều quan trọng là giữ cho các buổi làm việc này luôn có không khí cởi mở, thoải mái để mọi ý tưởng đều được chào đón. Từ đó có thể gặt hái thêm được rất nhiều ý tưởng hay ho mà không bị bất kỳ giới hạn nào cả.


3. Có không gian riêng để ngẫm nghĩ

Sau một thời gian tập trung cao độ vào công việc, việc cho não bộ được nghỉ ngơi là rất cần thiết để tiếp tục duy trì sự sáng tạo. Bạn có thể áp dụng cách đơn giản là dành thời gian đi dạo, nghe nhạc, thư giãn hay đơn giản chỉ là uống một tách cà phê yêu thích. Cho phép bản thân được xa rời công việc một chút sẽ giúp não bộ được thư giãn, và tiếp nhận được nhiều cảm hứng từ cuộc sống xung quanh.


4. Cố gắng giữ Brief ngắn gọn nhất có thể

Để giữ cho quá trình sáng tạo được tập trung và hiệu quả, bạn nên cố gắng giữ cho brief hay yêu cầu công việc luôn ngắn gọn, chỉ tập trung vào những mục tiêu và yêu cầu then chốt. Các chi tiết hỗ trợ khác có thể trao đổi bổ sung sau. Việc giữ cho brief gọn gàng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được những điểm quan trọng cần tập trung giải quyết trước, thay vì những brief dài ngoằn và quá nhiều chi tiết, không biết bắt đầu từ đâu.


5. Cô động ý tưởng thành 1 đến 2 câu

Khi đã có những ý tưởng ban đầu, để phát triển chúng một cách hiệu quả, bạn nên tóm tắt từng ý tưởng triển vọng trong 1-2 câu ngắn gọn. Thay vì cố gắng giới thiệu chi tiết ý tưởng ngay từ đầu, hãy cố gắng viết ra trọng tâm của nó một cách súc tích. Công cụ tóm tắt văn bản AI có thể giúp bạn rút ngắn ý tưởng chính xác và dễ dàng hơn. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được những ý tưởng tiềm năng và dễ dàng theo đuổi chúng.


6. Tập trung vào điểm nhấn/màn hình kết thúc

Điểm nhấm/Màn hình kết thúc là nơi trong bài viết/quảng cáo có logo và slogan nhằm chuyển tải những gì mà người xem vừa thấy trong chiến dịch hoặc quảng cáo. Nó liên kết nội dung với chính thương hiệu. Tập trung vào màn hình kết thúc luôn là một bài kiểm tra tốt bởi nó buộc bạn phải diễn đạt mối quan hệ giữa ý tưởng sáng tạo và chính thương hiệu đó, đồng thời đảm bảo rằng thực sự có mối liên hệ giữa chúng. Hãy tưởng tượng bạn là người xem quảng cáo để xem liệu ý tưởng có gây ấn tượng với bạn hay không, có phản ánh đúng với những gì bạn mong đợi về thương hiệu đó hay không.


7. Vẽ sơ đồ nhện

Một khi bạn đã xác định được một ý tưởng, hãy vẽ một sơ đồ nhện (Spidergram). Đó là sơ đồ mà ở trung tâm là ý tưởng chính, và xung quanh có các nhánh kéo dài tượng trưng cho các hình thức áp dụng khác nhau của ý tưởng đó. Ví dụ, một nhánh có thể là quảng cáo truyền hình, nhánh khác là quảng cáo qua báo chí, quảng cáo mạng xã hội, v.v. Nhìn vào sơ đồ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ý tưởng nào có nhiều khả năng phát triển và áp dụng trên nhiều kênh khác nhau nhất. Từ ý tưởng ban đầu, bạn có thể vẽ các nhánh chi tiết hóa ý tưởng cho từng kênh phù hợp.

Nguồn: Thinh (Harry) Vo

Các công cụ vẽ sơ đồ như MindMeister, XMind, hay Whiteboard của Canva sẽ giúp việc trực quan hóa ý tưởng trở nên dễ dàng hơn. Thông qua sơ đồ, bạn có thể dễ dàng nhận biết được những ý tưởng khả thi và phù hợp nhất.


8. Làm ngược lại

Điều này có nghĩa là bạn có thể đưa ra một ý tưởng gây sốc, không phù hợp. Thử suy nghĩ về những kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu áp dụng ý tưởng của bạn, khiến mọi người chú ý. Điều này có thể kích thích sự sáng tạo nhưng cũng có thể đem lại những ý tưởng hay nếu bạn suy nghĩ xem "Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là gì?". Bạn không nhất thiết phải thực hiện ý tưởng đó, nhưng nó có thể khơi gợi các ý tưởng khác có thể phù hợp và hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ phân tích rủi ro AI để đánh giá các khía cạnh tiêu cực có thể có của ý tưởng.


Trên đây là 8 gợi ý để kích thích và hoàn thiện ý tưởng sáng tạo trong công việc marketing và copywriting. Hy vọng với sự hỗ trợ của các công cụ AI, các bạn sẽ dễ dàng áp dụng các cách này để nâng cao năng lực sáng tạo cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

3 views0 comments

Comments


bottom of page