top of page

Đừng dùng ngôn ngữ chuyên môn phức tạp để làm MarketingThay vào đó, hãy làm như thế này


Khách hàng của bạn không hiểu những gì bạn đang nói → họ không thể tưởng tượng ra - ngay cả khi bạn mô tả chi tiết và dành rất nhiều công sức để viết. Dù mọi người hay gọi đây là giai đoạn "User Education and Training"

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không nên phức tạp hóa những thứ có thể đơn giản hóa.

Họ bối rối với những từ ngữ bạn dùng để giải thích sản phẩm và dịch vụ.

Và điều này áp dụng cho mọi công ty/mọi doanh nghiệp/mọi dịch vụ.


Ví dụ liền đây:

Đó giờ mình chỉ để ý đến các biển quảng cáo, băng-rôn, poster, billboard ở ngoài đường, ở trung tâm thương mại. Và đó giờ mình chưa bao giờ nghe về khái niệm OOH (Out-of Home), "quảng cáo ngoài trời".


Và khi trong connection của mình ở Linkedin bắt đầu đề cập tới cụm từ này, mình rất băn khoăng rằng đây là gì ? Và bắt đầu phải mò mẫm Google để tìm hiểu về cụm từ này.

Hãy đặt vấn đề rằng:

  1. Sẽ có rất nhiều người như mình sẽ cảm thấy lạ lẫm với cụm từ OOH khi nó được đứng một mình trong 1 bài content trên MXH.

  2. Sẽ có bao nhiêu người đủ kiên nhẫn để Google Search về cụm từ này để hiểu hơn về nó?

  3. Sẽ tốn bao lâu thời gian để vượt qua giai đoạn "User Education and Training" này?

Thay vào đó, hãy cố gắng đơn giản hóa đó hơn hoặc khéo léo hơn trong cách thể hiện nó.


Ví dụ:

  • Thay vì chỉ đơn thuần viết "OOH", hãy giải thích là "các hình thức quảng cáo ngoài trời như băng rôn, bảng quảng cáo, áp phích..."

  • Hoặc đơn giản hơn: "Quảng cáo trực tiếp tại các không gian công cộng bên ngoài nhà"

  • Hoặc đơn thuần là thường xuyên giải thích về "OOH là gì" trong các bài viết của mình. Lồng ghép một cách khéo léo để người xem (Mass Audiences) sẽ dần biết về terms (cụm từ) này nhiều hơn.

Như vậy sẽ dễ hiểu và gần gũi hơn với độc giả. Hãy cân nhắc cách truyền tải thông điệp đơn giản, dễ tiếp cận nhất có thể.

Hãy vượt qua ngôn ngữ chuyên môn bằng cách CHO HỌ THẤY những gì họ được nhận.

Thay vì: Tối ưu hóa mạng xã hội

Hãy thử: Tối ưu hóa mạng xã hội để mọi người có thể tìm thấy tài khoản của bạn khi họ đang tìm kiếm một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.


Thay vì: Kiểm toán tài khoản

Hãy thử: Kiểm toán sâu: đánh giá toàn diện tài khoản của bạn và đưa ra các khuyến nghị để tiếp cận nhiều người hơn.


Thay vì: Chiến lược marketing

Hãy thử: Chiến lược marketing hoàn chỉnh: bao gồm mọi thứ bạn cần để thành công. Từ email, các chiến dịch trực tuyến, mạng xã hội đến quảng cáo - chúng tôi sẽ xây dựng chiến lược riêng biệt cho mỗi kênh tiếp cận để đạt được mục tiêu thành công của bạn.


Thay vì: Marketing automation

Hãy thử: Tự động hóa các chiến dịch tiếp thị, chúng tôi sẽ tự động hóa quy trình gửi email dựa trên hành vi của khách hàng để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả.


Thay vì: Growth hacking

Hãy thử: Thay vì chỉ tập trung vào quảng cáo truyền thống, chúng tôi áp dụng các ý tưởng sáng tạo và khác biệt để thu hút khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.


Thay vì: SEO onpage, SEO offpage

Hãy thử: Tối ưu hóa website, xây dựng liên kết chất lượng. Thay vì chỉ nói SEO onpage và offpage, chúng tôi sẽ tối ưu hóa nội dung và thiết kế website, đồng thời xây dựng các liên kết chất lượng từ các website khác để website của bạn dễ dàng tìm kiếm hơn.


Nói chung, hãy lựa chọn ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và minh họa bằng ví dụ cụ thể. Điều này sẽ giúp độc giả dễ nắm bắt ý tưởng hơn.

2 views0 comments

Comentarios


bottom of page